Fb-Button

Xin chào các bạn !

Bulong ốc vít là vật dụng thiết bị được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp cơ khí, giúp việc lắp ráp tạo được sự liên kết chặt chẽ, hiệu chỉnh các chi tiết máy với nhau một cách nhanh chóng và hiệu quả trong cuộc sống sinh hoạt hay trong công việc thi công xây dựng.

Do tính chất tháo lắp, lắp đặt các chi tiết máy một cách nhanh chóng, đơn giản và thuận tiện trong ngành cơ khí mà bulong, ốc vít được phân ra nhiều loại và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề cơ khí khác nhau.

Bài viết này cùng cokhithanhduy tìm hiểu về phân loại các bulong ốc vít dùng trong ngành cơ khí hiện nay nhé !

1. Vật liệu dùng để sản xuất bulong, ốc vít

a. Thép Carbon.
– Là thép có hai thành phần chính là thép và carbon, ngoài ra còn có các thành phần phụ khác khi sản xuất không đang kể. Lượng carbon càng cao thì độ cứng và khả năng chịu nhiệt càng cao, nhưng ngược lại độ dẻo của thép càng giảm. Nhưng nếu khi chế tạo chúng ta thêm quá ít carbon, thép sẽ yếu hơn và đôi lúc sẽ xảy ra trường hợp nóng chảy và tăng tính hàn.
– Hiện nay trên thị trường có hơn 90% bulong ốc vít được sản xuất từ vật liệu thép carbon. Ngoài ra các loại bulong ốc vít hiện nay trên thị trường được phân ra thành 3 loại: carbon thấp, carbon trung bình và thép hợp kim.
b. Thép không rỉ (inox).
– Đây là dạng vật liệu hợp kim dưới dạng sắt và crôm, loại thép này khi sử dụng không xảy ra hiện tượng như bị ăn mòn, rỉ sét như các loại thép thông thường. Loại thép này được sử dụng để làm bulong inox…
2. Các loại bulong dùng trong ngành công nghiệp cơ khí hiện nay.
– Bulong móng :

                          Bulong móng

Bu long móng hay còn có tên gọi khác là bu long neo, được sử dụng rộng rãi trong ngành cơ khí.Đây là sản phẩm bu long được chế tác từ thép cacbon, hợp kim và thép không gỉ, kim loại, hợp kim màu và nhiều loại bu lông móng khác như U, I, J, L.

– Bulong cấp bền:

                    Bulong cấp bền

Đúng như tên gọi của nó là bulong cấp bền, có khả năng chịu kéo và chịu cắt trong các mối ghép, người ta có thể chia bulong cấp bền thành nhiều cấp khác nhau dựa vào độ bền.

Tuy nhiên, trong ngành cơ khí thì chủ yếu bu lông hệ mét các cấp 8.8, 10.9 và 12.9 và được gọi là bulong cường độ cao.

– Bulong lục giác:

                         Bulong lục giác

Đây là bulong phổ biến nhất, được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực cơ khí chế tạo máy móc.

Các loại bulong lục giác dễ tìm thấy như bu lông lục giác chìm đầu trụ, bulong lục giác chìm đầu mo, bu lông lục giác chìm đầu côn phẳng, bulong lục giác đầu bằng,… Không chỉ riêng ngành cơ khí mà còn được sử dụng trong ngành xây dựng, công nghiệp,..

– Bulong cường độ cao :

                    Bulong cường độ cao

Chế tạo từ cacbon – đây chính là thành phần chính hình thành nên độ cứng của kim cương, chính vì vậy trong sản xuất bulong cường độ cao người ta cũng sử dụng một lượng cacbon để tạo nên độ bền cũng như tính chịu lực cao.

Lượng cacbon có trong sản phẩm càng lớn thì độ bền của bu lông càng cao. 

–  Bulong tai hồng ( bulong cánh chuồn) : dùng để lắp ráp, ghép chặt các chi tiết.

3. Các loại ốc vít dùng trong ngành công nghiệp cơ khí hiện nay.

– Vít cấy:

                            Vít cấy

Là chi tiết có cả hai đầu đều chạy ren và thường sử dụng để ghép, nối các chi tiết dày với bu lông.

Chi tiết dày làm bằng gang để tránh làm hỏng lỗ ren sau những lần tháo lắp.

– Vít lục giác đều :

Được ứng dụng phổ biến trong ngành cơ khí với dạng đầu lục giác cho phép tăng khả năng xiết chặt của nó vào chi tiết máy và giúp xiết chặt nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và hiệu quả hơn.

– Ốc vít đầu lục giác chìm :

Cho lực xiết bền bỉ hơn cả loại vít đầu lục giác ngoài. Bên cạnh đó, đầu lục giác chìm trong lỗ nên dễ bị đóng bụi, dầu mỡ nên phải vệ sinh trước khi vặn.

– Vít bắt nhôm :

Thường dùng để liên kết một vật, kết cấu với  tường bê tông thông qua một chiếc nở nhựa. Ngoài ra được dùng để treo đồ, treo tranh ảnh, kệ sách hoặc các đồ vật trang trí lên tường rất tiện lợi. 

– Vít lắp đặt :

Về cơ bản thì sẽ có hai lựa chọn về vật liệu sản xuất đó là vật liệu théo không gỉ inox và vật liệu thép cacbon.

Tuy nhiên bề mặt sản phẩm sẽ được mạ kẽm giúp bảo vệ bề mặt tránh tình trạng bị ăn mòn, và làm tăng tính thẩm mỹ của sản phẩm. 

– Vít đen – vít thạch cao :

Vít đen thạch cao thạch cao thường có đầu bằng, trên đầu vít có kiểu bắt vít kiểu philipe. Đầu mũi vít dạng đầu nhọn để khoan vào thạch cao dễ dàng và nhanh chóng. 

-Vít tự khoan:

Là một loại vít có thể ăn sâu vào trong các vật liệu tôn, thép và các vật liệu khác mà không cần khoan.

Được ứng dụng trong công nghiệp cũng như trong cuộc sống hằng ngày.

-Vít inox :

                                  Vít Inox

Là dòng sản phẩm chất lượng cao, không nhiểm từ, đạt tiêu chuẩn.