Tiêu chuẩn RoHS là gì và được áp dụng trong các nhóm sản phẩm nào?

rohs-la-gi

Nội Dung

RoHS

Để bảo vệ môi trường và sức khỏe con người khỏi những chất độc hại từ các sản phẩm, thiết bị sử dụng hàng ngày, tiêu chuẩn RoHS đã được ban hành. Vậy tiêu chuẩn RoHS là gì và được áp dụng trong các nhóm sản phẩm nào?

 • Đơn vị kWp là gì và có ý nghĩa thế nào trong hệ thống điện mặt trời?
 • Bộ Inverter Hoà Lưới SMA Nhập Khẩu, Chính Hãng Từ Đức
 • 17 mục tiêu phát triể năng lượng sạch bền vững đến năm 2030

RoHS là gì

RoHS (Restrict of Hazardous Substances), còn được gọi là Chỉ thị 2002/95 / EC, được thông qua bởi Liên minh châu Âu về việc hạn chế sử dụng một số chất độc hại trong thiết bị điện và điện tử (được gọi là EEE). Tất cả các sản phẩm lưu thông tại thị trường EU sau ngày 01/7/2006 phải tuân thủ và đạt tiêu chuẩn RoHS.

RoHS Có mấy phiên bản?

RoHS 2 hay Chỉ thị 2011/65/EU, được ban hành vào tháng 7 năm 2011 bởi Ủy ban châu Âu. RoHS 2 đã mở rộng phạm vi của RoHS ban đầu để bao gồm tất cả các thiết bị điện/điện tử, cáp và phụ tùng thay thế. RoHS 2 cũng là một chỉ dấu trước khi được chứng nhận CE (chứng nhận cho sản phẩm được lưu hành trên thị trường EU). Tất cả các nhà sản xuất sản phẩm điện/điện tử phải tuân thủ RoHS 2 trước khi sản phẩm được gắn nhãn CE. Nhãn RoHS màu xanh lá cây ban đầu với dấu kiểm không còn được yêu cầu hoặc sử dụng vì dấu CE hiện đã bao gồm việc tuân thủ RoHS.

RoHS 3 (hoặc Chỉ thị 2015/863) có hiệu lực từ ngày 22/7/2019 bổ sung thêm 4 chất bị hạn chế (phthalate) vào danh sách ban đầu.

Tiêu chuẩn RoHS là gìTiêu chuẩn RoHS là gì, được áp dụng ra sao? (Ảnh minh họa internet)

Các chất bị hạn chế sử dụng trong tiêu chuẩn RoHS là gì?

Vậy các chất độc hại bị hạn chế sử dụng trong chỉ dẫn của tiêu chuẩn RoHS là gì? Bạn có thể tham khảo bảng sau đây:

STT Hóa chất Hàm lượng giới hạn cho phép
1 Chì (Pb) 0,1% khối lượng
2 Thủy ngân (Hg) 0,1% khối lượng
3 Cadmium (Cd) 0,01% khối lượng
4 Crom hóa trị sáu (Cr6+) 0,1% khối lượng
5 Polybromated biphenyls (PBB) 0,1% khối lượng
6 Polybromated diphenyl ete (PBDE) 0,1% khối lượng
7 Bis (2-ethylhexyl) phthalate (DEHP) 0,1% khối lượng
8 Butyl benzyl phthalate (BBP) 0,1% khối lượng
9 Dibutyl phthalate (DBP) 0,1% khối lượng
10 Diisobutyl phthalate (DIBP) 0,1% khối lượng

RoHS 3 gia hạn cho các thiết bị y tế với thời hạn hai năm để đáp ứng tuân thủ tiêu chuẩn này. Việc hạn chế DEHP, BBP, DBP và DIBP sẽ được áp dụng cho các thiết bị y tế, bao gồm thiết bị y tế in vitro và các thiết bị giám sát, kiểm soát, bao gồm cả các thiết bị giám sát và kiểm soát công nghiệp, kể từ ngày 22/7/2021.

Phương pháp kiểm tra chứng nhận RoHS là gì?

Để kiểm tra việc tuân thủ tiêu chuẩn RoHS, người ta sẽ tiến hành nhiều lần lượt phương pháp như Quang phổ huỳnh quang tia X (XRF) tập trung vào các bộ phận của sản phẩm có nguy cơ cao nhất chứa các chất bị hạn chế, kiểm tra Quang phổ hồng ngoại chuyển đổi Fourier (FTIR), kiểm tra Kính hiển vi điện tử quét (SEM)… Với sự ra đời của RoHS 3 và bốn phthalate được bổ sung, cần thử nghiệm bổ sung để xác định mức độ của các hợp chất này, được chiết xuất bằng dung môi. Dung môi chiết sau đó được phân tích sự hiện diện của phthalate bằng sắc ký khí khối phổ (GC/ MS) hoặc kết hợp sắc ký khí với detector ion hóa ngọn lửa (GC/ FID).

 • Báo giá tấm pin năng lượng mặt trời chính hãng, chất lượng cao 2022
 • Pin năng lượng mặt trời AE Solar có tốt không, mua ở đâu?
 • Vũ Phong Solar: Hướng phát triển mới của ngành năng lượng Việt Nam

Nhóm sản phẩm thuộc phạm vi áp dụng của RoHS Compliant là gì?

Việc lắp đặt điện mặt trời đảm bảo kỹ thuật sẽ mang lại an toàn cho người sử dụngCác đồ gia dụng lớn như tủ lạnh, máy giặt, lò vi sóng, điều hòa… đều thuộc nhóm áp dụng tiêu chuẩn RoHS (Ảnh minh họa internet)

Bạn có biết các sản phẩm cần áp dụng tiêu chuẩn RoHS là gì? RoHS được áp dụng chủ yếu trong các thiết bị điện – điện tử, bao gồm các nhóm như:

Nhóm sản phẩm thuộc phạm vi áp dụng của RoHS Compliant là gì?

Có, Nhà nước đang khuyến khích phát triển điện mặt trời, EVN hỗ trợ khách hàng lắp điện mặt trời để thuận lợi bán điện hưởng giá ưu đãi theo quy định.

 • Các đồ gia dụng lớn như tủ lạnh, máy giặt, lò vi sóng, điều hòa…
 • Các đồ gia dụng nhỏ như lò nướng, máy hút bụi…
 • Các thiết bị viễn thông và công nghệ thông tin như máy tính, điện thoại, bộ xử lý trung tâm, máy fax…
 • Các thiết bị tiêu dùng như đài radio, máy nghe nhạc, tivi…
 • Các thiết bị chiếu sáng như đèn huỳnh quang, đèn led…
 • Các công cụ điện và điện tử như máy may, máy khoan và các thiết bị, dụng cụ cầm tay khác…
 • Các dụng cụ, thiết bị thể thao và đồ chơi, giải trí như: bảng điều khiển trò chơi điện tử, video game…
 • Các dụng cụ y tế như máy trợ khí…
 • Các loại máy chế biến như máy pha đồ uống…
 • Các dụng cụ quan sát, kiểm soát như máy hút khói, camera, máy hút mùi, lò sưởi…

Lợi ích của chứng nhận RoHS là gì?

Việc sử dụng nhiều hóa chất độc hại trong vật liệu không chỉ tác động xấu đến môi trường, làm ô nhiễm bãi chôn lấp mà gây hại đến sức khỏe của con người còn trong quá trình sản xuất và tái chế. Do đó, việc áp dụng các tiêu chuẩn và đạt chứng nhận RoHS có ý nghĩa quan trọng để bảo vệ môi trường và sức khỏe con người.

Việc đạt được chứng nhận tiêu chuẩn RoHS là yêu cầu bắt buộc nếu các doanh nghiệp muốn bán hoặc phân phối các sản phẩm điện – điện tử, cụm phụ kiện, linh kiện, cáp… trực tiếp tới các quốc gia EU hoặc bán cho nhà phân phối, người bán lại… cho các quốc gia EU. RoHS cũng áp dụng cho ngành công nghiệp kim loại đối với bất kỳ ứng dụng nào của mạ kim loại, anodizing, mạ crôm hoặc các lớp hoàn thiện khác trên các thành phần EEE, bộ tản nhiệt hoặc đầu nối.

Việc tuân thủ RoHS được giám sát thực thi bởi các cơ quan như NMO (Văn phòng Đo lường Quốc gia). Các hình phạt và tiền phạt cho việc không tuân thủ có thể khác nhau giữa các quốc gia EU nhưng bao gồm tiền phạt và cả phạt tù ở một số quốc gia thành viên.

Trên đây là một số thông tin giúp bạn hiểu rõ RoHS là gì và những nhóm sản phẩm thuộc phạm vi áp dụng của RoHS. Việc sử dụng các sản phẩm đạt tiêu chuẩn RoHS và các sản phẩm thân thiện với môi trường sẽ giúp bảo vệ hệ sinh thái toàn cầu, cũng là bảo vệ sức khỏe con người.

Leave Comments

0274 651 3333
0981858958